Hoạt động Đoàn thanh niên

Sinh viên trường nghề chỉ cần nộp hồ sơ đã có việc làm

07/03/2023 | 47

Nhà trường liên kết

Do tác động của dịch Covid-19, hai năm qua, công tác tuyển sinh của các trường nghề gặp nhiều khó khăn. Các đợt bùng phát dịch Covid-19 kéo theo đó là việc thực hiện các chỉ thị giãn cách xã hội trong các năm 2020-2021 khiến nhiều học sinh chưa muốn đi học nghề.

Bên cạnh đó, việc tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nói chung đang vấp phải thách thức rất lớn từ công tác tuyển sinh đại học. Trong những năm qua quy mô, chỉ tuyển sinh đại học không ngừng tăng cùng với việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh khiến cho việc trúng tuyển đại học ngày một dễ dàng.

“Phần lớn học sinh hiện nay vẫn có tâm lý muốn theo học đại học khiến cho việc định hướng nghề nghiệp, tuyển sinh của trường nghề gặp nhiều khó khăn”.

Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh Cao đẳng-trung cấp nghề năm nay, trên tinh thần “thích ứng linh hoạt-tăng trưởng bứt phá” việc tuyển sinh của các trường nghề nói chung có những dấu hiệu tích cực. Việc tổ chức hoạt động tư vấn, tuyển sinh trực tiếp tại các trường THCS, THPT có những thuận lợi; sự hồi phục của nền kinh tế-xã hội nhu cầu học nghề tăng lên.

“Chỉ sợ không có học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề chứ có bao nhiêu là doanh nghiệp tuyển dụng hết ngay với mức lương thỏa đáng, tối thiểu từ 8 triệu đồng/tháng trở lên. Sinh viên chỉ cần nộp hồ sơ là đã có việc làm”.

Trong bối cảnh học sinh lớp 12 THPT đang đứng trước ngã rẽ lựa chọn nghề nghiệp, ông Hiếu đánh giá, nhiều em đang có những dao động trong lựa học nghề hay học đại học. Phần đông học sinh vẫn mong muốn có một suất học đại học nhưng tín hiệu vui là nhiều em đã có cái nhìn thực tế khi chọn học nghề để ra trường có việc làm ngay.

“Hiện nay các ngành của trường như điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, cắt gọt kim loại, công nghệ thông tin… việc tuyển sinh khá thuận lợi. Chúng tôi chỉ băn khoăn là ngành công nghệ hàn hiện nay nhu cầu xã hội rất cao, lương hấp dẫn nhưng chưa có nhiều học sinh quan tâm. 

Theo: tuyensinh.gdnn.gov.vn